จีนเล่นใหญ่ โชว์ต้นแบบรถไฟความเร็วสูงใช้เทคโนโลยีสุดล้ำ

จีนเดินหน้าพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานภายในประเทศ อวดโฉมต้นแบบรถไฟฟ้าความเร็วสูงในเฉิงตู ใช้เทคโนโลยี เม็ก-เลฟ วิ่งเร็ว 620 กม./ชม. คาดได้ใช้จริงภายใน 10 ปี

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงาน ประเทศจีนเปิดตัวต้นแบบของรถไฟความเร็วสูงในเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ใช้เทคโนโลยี เม็ก-เลฟ (Maglev) ทำให้สามารถเคลื่อนที่ได้เร็วถึง 620 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และขับเคลื่อนด้วยตัวนำยิ่งยวดอุณหภูมิสูง หรือเอชทีเอส ทำให้ขบวนรถไฟลอยอยู่เหนือรางรถไฟแม่เหล็กขณะขับเคลื่อน ซึ่งสามารถลดแรงเสียดทานทำให้รถไฟสามารถเคลื่อนตัวได้เร็วยิ่งขึ้น

ด้านศาสตราจารย์ เหอ ฉวน จากมหาวิทยาลัย เซาท์เวสต์ เจียวทง คาดว่ารถไฟดังกล่าวสามารถใช้งานจริงได้ในอีก 3 ถึง 10 ปีข้างหน้า โดยมณฑลเสฉวนของจีนเป็นแหล่งทรัพยากรทางธรณีวิทยาที่หายาก ซึ่งส่งผลดีต่อการสร้างรางรถไฟแม่เหล็กแบบถาวร และทำให้ขั้นตอนการทดลองคืบหน้าได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีการให้บริการเครือข่ายรถไฟความเร็วสูงที่ใหญ่ที่สุดในโลก กินพื้นที่ยาว 37,000 กิโลเมตร ซึ่งรถไฟความเร็วสูงในนครเซี่ยงไฮ้ถือเป็นรถไฟความเร็วสูงเชิงพาณิชย์ที่เร็วที่สุดในโลก

รถไฟความเร็วสูงที่ใช้เทคโนโลยี เม็ก-เลฟ ของประเทศจีน ได้เริ่มเปิดให้บริการในปี ค.ศ. 2003 สามารถเคลื่อนที่ได้เร็วที่สุด 431 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เชื่อมต่อระหว่าง สนามบินเซี่ยงไฮ้ผู่ตง กับถนนหลงหยาง ทางตะวันออกของนครเซี่ยงไฮ้

ทั้งนี้ จีนมีความพยายามที่จะพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศก่อนถึงการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่จะจัดขึ้นในกรุงปักกิ่ง โดยจีนเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน

ที่มา : www.thairath.co.th

Scroll Up