ชวนนั่งรถไฟความเร็วสูงขบวน “หลวงพระบาง-เวียงจันทน์” เปิดประสบการณ์สุดชิลชมวิวแสนสวย

“โอ้เวียงจันทน์ แดนนี้ฉันเคยได้ไป” แต่วันนี้จะพาทุกคนไปถึงเวียงจันทน์โดยนั่งรถไฟความเร็วสูงลาว-จีน ขบวนหลวงพระบาง-เวียงจันทน์ ชมวิวบรรยากาศ 2 ข้างทางเป็นธรรมชาติสวยงาม สลับกับอุโมงค์รถไฟมืดมิดเป็นระยะๆ ได้ประสบการณ์เดินทางที่พิเศษ

อันดับแรกเรามาเริ่มจากการจองตั๋วรถไฟความเร็วสูง ระบบจะเปิดให้จองล่วงหน้า 4 วันก่อนการเดินทาง ส่วนมีวิธีการจองได้หลายทาง เช่น

1.จองด้วยตัวเองผ่าน Moblie App : LCR Ticket มีข้อแม้ว่าวิธีนี้จะต้องใช้เบอร์โทรศัพท์ลาวในการลงทะเบียน ซึ่งวิธีนี้สามารถค้นหาสถานีต้นทาง และปลายทางที่จะไปได้ทุกสถานี โดยในแอพจะขึ้นเวลาและรอบที่ออกเดินทาง รวมถึงมีราคาของตั๋วแต่ละประเภทให้เลือก จากนั้นชำระเงินผ่านบัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิตได้เลย

2. จองผ่านเว็บไซต์เอเจนซี่ อาทิ เว็บ Discover Laos Today ที่รวบรวมข้อมูลการท่องเที่ยวสปป.ลาว และจองตั๋วรถไฟความเร็วสูง(ราคามีบวกค่าบริการเพิ่ม)

3.จองผ่านเอเจนซี่ทัวร์ที่ สปป.ลาว หรือแจ้งโรงแรมที่จองห้องพัก หรือซื้อด้วยตนเองที่สถานีรถไฟความเร็วสูงได้เลย

สถานีรถไฟความเร็วสูงหลวงพระบางจะห่างจากเมืองหลวงพระบางประมาณ 30 นาที บรรยากาศโดยรวมดีมากอยู่ท่ามกลางหุบเขาธรรมชาติ เมื่อมาถึงให้ยื่นตั๋วรถไฟที่จองไว้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจก่อนเข้า และทำการตรวจกระเป๋าสัมภาระก่อนเข้าสถานี ภายในสถานีสวยงามอลังการ กว้างขวาง มีร้านสะดวกซื้อรองรับ นั่งรอรถไฟมาได้สบายๆ

เมื่อรถไฟใกล้ถึงสถานีเจ้าหน้าที่จะมีการเรียกขึ้นขบวน และจัดระเบียบให้ไปตามชานชาลาที่กำหนดไว้ในตั๋ว และขึ้นได้ตามปกติ โดยบรรยากาศภายในรถไฟความเร็วสูงคล้ายกับนั่งในรถบัส มีช่องเก็บสัมภาระด้านบนศีรษะ ห้องน้ำสะอาดดี และมีพนักงานเดินขายอาหารตลอดเส้นทาง

เราจะใช้เวลาเดินทางจากสถานีหลวงพระบาง-เวียงจันทร์ ประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที รถไฟจะวิ่งตัดผ่านภูเขา และเส้นทางเลี่ยงเมืองทำให้เห็นบรรยากาศ 2 ข้างทางเป็นธรรมชาติสวยงาม สลับกับอุโมงค์รถไฟมืดมิดเป็นระยะๆ รถไฟขบวนนี้จะวิ่งผ่านและจอดที่สถานีวังเวียงเป็นเวลา 3-5 นาที จากนั้นมุ่งหน้าเข้าสู่เวียงจันทน์ซึ่งเป็นสถานีสุดท้ายของขบวนนี้

ถึงแล้วสถานีเวียงจันทร์ เมืองหลวงของ สปป.ลาว บรรยากาศสถานีสวยงามสไตล์เดียวกับที่สถานีหลวงพระบาง สามารถเดินทางเข้าเมืองเวียงจันทร์ใช้เวลาประมาณ 20 นาที โดยเหมาสองแถวเข้าไปราคาประมาณคนละ 100 บาทไทย หรือเรียกรถผ่านแอพได้ตามสะดวก

 

ที่มา – https://mgronline.com/travel/detail/9670000005845

Scroll Up