ต้อนรับชินคันเซ็นโตเกียว-โอซาก้าขบวนใหม่ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง ในปี 2037

รถไฟชินคันเซ็น (Shinkansen) เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของความเร็ว และเป็นส่วนสำคัญของโครงสร้างพื้นฐานของญี่ปุ่นซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัย อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพในการเดินทางจากภูมิภาคหนึ่งไปอีกภูมิภาคหนึ่ง ในความเป็นจริง ชินคันเซ็น นั้นปลอดภัยมากเพราะตั้งแต่เปิดให้ใช้บริการนั้นไม่มีอุบัติเหตุใดๆ ที่ส่งผลให้ผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตในช่วง 50 ปีที่เปิดให้ใช้บริการเลย ซึ่งในช่วงนี้ก็มีโครงการริเริ่ม Linear ที่จะสร้างเส้นทางจากโตเกียวไปนาโกย่าและโอซาก้า

รถไฟความเร็วสูงแบบ Linear นี้จะวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 500 กิโลเมตร/ชั่วโมง (311 ไมล์ต่อชั่วโมง) ซึ่งหมายความว่ารถไฟจะสามารถวิ่งจากโตเกียวไปนาโกย่าได้ในเวลาเพียง 40 นาทีหรือจาก โตเกียว ไปยัง โอซาก้า ใน 67 นาที (ชินคันเซ็น ในปัจจุบันใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที)

ซึ่งใช้เทคโนโลยีการใช้แม่เหล็กลอยแบบเดียวกับรถไฟ Maglev ที่เซี่ยงไฮ้ ซึ่งวิ่งที่ 431 กิโลเมตร/ชั่วโมง (268 ไมล์ต่อชั่วโมง) โดยจะวิ่งบนล้อก่อนรวบรวมความเร็วและดึงล้อกลับ ทำให้รถไฟวิ่งต่อไปในขณะที่ลอยตัวประมาณสี่นิ้วเหนือราง เข้าถึงความเร็วสูงสุดได้เมื่อล้อหดกลับเนื่องจากแรงเสียดทานระหว่างล้อกับรางและรถไฟจึงเคลื่อนที่ต่อไปได้

ว่ากันว่าการก่อสร้างเส้นทางนั้นจะอยู่ใต้ดินเพื่อหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว ถ้าหากเส้นทางนี้แล้วเสร็จก็จะทำให้ง่ายและสะดวกสบายต่อนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางระหว่างเมือง หรือคนในพื้นที่ที่ต้องเข้ามาทำงานในเมือง เพราะช่วยประหยัดเวลาการเดินทางไปได้มากทีเดียว เส้นทางจากโตเกียวไปยังนาโกย่าคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 2027 และเส้นทางที่เหลือไปยังโอซาก้าจะเสร็จในปี ค.ศ. 2037

ที่มา : www.kiji.life

Scroll Up