ผู้นำอินโดนีเซียนั่งม้าเหล็ก เส้นทางรถไฟไฮสปีด “จาการ์ตา-บันดุง”

ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย โดยสารรถไฟบนทางรถไฟความเร็วสูงสายจาการ์ตา-บันดุง ซึ่งเป็นโครงการสำคัญภายใต้แผนริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” (บีอาร์ไอ) ที่นำเสนอโดยจีน

สำนักข่าวซินหัวรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ว่า วิโดโดตรวจสอบความคืบหน้าการก่อสร้าง ที่สถานีฮาลิม ในกรุงจาการ์ตา พร้อมรับฟังรายงานการเตรียมการโดยรวม สำหรับการเปิดดำเนินการ หลังมาถึงสถานีปาดาลารังในจังหวัดชวาตะวันตก ด้วยรถไฟบนทางรถไฟความเร็วสูงสายจาการ์ตา-บันดุง ทั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 4 แล้ว ซึ่งผู้นำอินโดนีเซียได้ตรวจสอบโครงการทางรถไฟสายนี้ ในช่วงวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่สอง และเป็นการเดินทางผ่านเส้นทางรถไฟดังกล่าวครั้งแรก วิโดโดชื่นชมความพยายามของแรงงานชาวจีนและอินโดนีเซีย พร้อมทั้งกล่าวว่า เส้นทางรถไฟความเร็วสูงสายจาการ์ตา-บันดุง จะเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์อย่างเป็นทางการ ช่วงต้นเดือน ต.ค. ที่จะถึง นอกจากนั้น วิโดโดกล่าวถึงประสบการณ์การนั่งรถไฟว่า เป็นไปอย่างราบรื่นและสะดวกสบาย อีกทั้งแสดงความคาดหวังว่า ชาวอินโดนีเซียจะใช้ระบบขนส่งสาธารณะบ่อยขึ้น เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัด ระหว่างกรุงจาการ์ตากับเมืองบันดุง

ทางรถไฟความเร็วสูงสายนี้ จะเชื่อมต่อกรุงจาการ์ตา กับเมืองบันดุง เมืองเอกของจังหวัดชวาตะวันตก ถือเป็นโครงการทางรถไฟความเร็วสูงในต่างประเทศสายแรกที่ใช้ระบบเทคโนโลยี และชิ้นส่วนอุตสาหกรรมรถไฟของจีนอย่างเต็มรูปแบบ

อนึ่ง ทางรถไฟความเร็วสูงสายจาการ์ตา-บันดุง ซึ่งมีความเร็วออกแบบ 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และระยะทางรวม 142.3 กิโลเมตร จะย่นระยะเวลาเดินทางระหว่างกรุงจาการ์ตากับเมืองบันดุง จากมากกว่า 3 ชั่วโมง เหลือราว 40 นาที

 

ที่มา – https://www.dailynews.co.th/news/2717971/

Scroll Up