รถไฟความเร็วสูงอินโดนีเซีย เสร็จแล้ว 63.9% คาดพร้อมเปิดให้บริการปี 2564

รถไฟความเร็วสูงเส้นทางแรกของอาเซียนที่อินโดนีเซียสร้างเสร็จแล้ว 63.9% คาดเปิดใช้งานได้ช่วงครึ่งปีหลังของปีหน้า

 

วันที่ 17 ธ.ค. 2563 เว็บไซต์ The Jakarta Post สื่อท้องถิ่นภาษาอังกฤษของอินโดนีเซีย รายงานความคืบหน้าการสร้างรถไฟความเร็วสูง เส้นทางจากกรุงจาการ์ตา ไปยังเมืองบันดุง ซึ่งถือเป็นรถไฟความเร็วสูงเส้นทางแรกของอาเซียนว่า ดำเนินการเสร็จสิ้นไปแล้ว 63.9% โดยล่าช้าเพราะการระบาดของโรคโควิด-19

บริษัท KCIC ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างอินโดนีเซียและจีน ผู้ดำเนินการสร้างเส้นทางรถไฟความเร็วสูงสายนี้ระบุว่า ในตอนนี้อยู่ระหว่างการเจาะอุโมงค์ ซึ่งหากเสร็จสิ้นกระบวนการนี้ การก่อสร้างเส้นทางรถไฟความเร็วสูงจะมีความคืบหน้ามากขึ้นเป็น 74.94%

รถไฟความเร็วสูงสายจาการ์ตา-บันดุง มีระยะทางทั้งสิ้น 142.3 กิโลเมตร คาดว่าต้องใช้งบประมาณกว่า 6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 179,000 ล้านบาท โดยรถไฟความเร็วสูงที่วิ่งในเส้นทางนี้สามารถทำความเร็วได้ถึง 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งจะทำให้ใช้เวลาเดินทางเพียง 45 นาที จากเดิมที่หากเดินทางด้วยรถยนต์จะต้องใช้เวลาถึง 4 ชั่วโมง

การก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงสายจาการ์ตา-บันดุง ล่าช้ากว่าแผนก่อสร้างในตอนแรกไปไม่ต่ำกว่า 2 ปี โดยแผนก่อนหน้านี้คาดว่า จะสามารถเปิดให้บริการได้ในเดือนมิถุนายน 2564 แต่จากการก่อสร้างที่ช้ากว่ากำหนดจากโรคโควิด-19 ทำให้กำหนดเปิดให้บริการเลื่อนออกไปอีกเป็นช่วงครึ่งปีหลังของปีหน้า

ที่มา : https://workpointtoday.com/

Scroll Up