รถไฟโดยสารความเร็วสูงเชื่อมลาวกับจีน ให้บริการข้ามประเทศเป็นครั้งแรก

สถานีรถไฟลาว – จีน เปิดให้บริการรถไฟโดยสารความเร็วสูงข้ามประเทศอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อวาน ก่อนถึงเทศกาลปีใหม่ของลาว โดยมีอยู่สองสาย คือ หมายเลข D888 และ D887 วิ่งจากสถานีเวียงจันทน์ และสถานีคุนหมิง ถือเป็นการเริ่มต้นยุคใหม่ของการเดินทางข้ามแดน

รถไฟเปิดให้บริการตั้งแต่เช้าจรดเย็น  โดยวิ่งสวนกันในแต่ละวัน  และแวะจอดที่ 8 สถานีในเวียงจันทน์ วังเวียง หลวงพระบาง  บ่อเต็น  บ่อหาน สิบสองปันนา ผู่เอ๋อร์ และคุนหมิง  รวมเวลาเดินทางข้ามแดนระหว่างสองประเทศ ทั้งหมด 10 ชั่วโมง 30 นาที ซึ่งก็รวมเวลาบริการด้านพิธีการศุลกากรที่สถานีรถไฟไปด้วย เท่ากับว่า สามารถเดินทางข้ามประเทศถึงกันได้ภายในวันเดียว  ต่างจากการนั่งรถบัสที่ต้องใช้เวลาถึง 40 ชั่วโมงกว่าจะถึงที่หมาย

เดิมทีรถไฟโดยสารข้ามประเทศระหว่างจีนกับลาว จะเปิดให้บริการก่อนหน้านี้แล้ว  แต่ถูกเลื่อนออกไปเพราะโควิดระบาด  ฝั่งลาวคาดหวังว่า รถไฟความเร็วสูงสายนี้ จะช่วยให้คนจีนกับลาวมีการไปมาหาสู่ระหว่างกันมากขึ้น ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจที่กำลังซบเซา   ธนาคารโลกคาดว่า ตัวเลขจีดีพีในลาวจะขยายตัวขึ้น 21% จากรถไฟเชื่อมลาวกับจีน  สร้างงานให้คนลาวได้มากขึ้น

รถไฟเชื่อมกรุงเวียงจันทน์ของลาวกับนครคุนหมิง มณฑลยูนนาน ของจีน  คิดเป็นเส้นทาง 1 พันกิโลเมตร ได้รับการสร้างจนแล้วเสร็จตั้งแต่ธันวาคม ปี 2021  แต่เปิดให้บริการเฉพาะผู้โดยสารฝั่งใครฝั่งมัน  ยังไม่อนุญาตให้เดินทางข้ามประเทศ ยกเว้นการขนส่งสินค้า  เพราะทางฝั่งจีน มีกฎระเบียบการตรวจหาเชื้อโควิดที่เข้มงวดมาก   เพิ่งมาอนุญาตให้ประชาชนของสองประเทศเดินทางข้ามฝั่งได้เมื่อวาน  ท่ามกลางเจ้าหน้าที่สถานีที่แต่งตัวร้องเพลงเต้นรำอย่างสนุกสนานต้อนรับเที่ยวรถไฟฉบับปฐมฤกษ์

 

 

ที่มา – https://www.nationtv.tv/foreign/378911717

Scroll Up