อังกฤษจะมีรถไฟความเร็วสูงที่เงียบที่สุดในโลก

อังกฤษกำลังจะมีรถไฟความเร็วสูงที่ใช้เทคโนโลยีญี่ปุ่นผสมยุโรป มูลค่ากว่า 88,800 บาท ที่นอกจากจะเงียบที่สุดแล้วยังลดการปล่อยคาร์บอนด้วย

อังกฤษกำลังจะมีรถไฟที่เร็วที่สุดในยุโรป ที่วิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 362 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายใต้ข้อตกลงมูลค่า 2 พันล้านปอนด์ (88,800) กับบริษัท Hitachi ของญี่ปุ่น และบริษัท Alstom ของฝรั่งเศส โดยในส่วนของล้อขับเคลื่อน (Rolling stock) จะเริ่มที่โรงงานของ Hitachi ที่นิวตัส อายคลิฟฟ์ ในมณฑลเดอร์แฮม ส่วนการทดสอบจะดำเนินการในพื้นที่ของ Alstom ในดาร์บี้และครูว์ ที่จะทำให้เกิดการสร้างงาน 2,500 ตำแหน่ง ทั่วอังกฤษ

ภายใต้ข้อตกลงนี้จะทำให้อังกฤษมีขบวนรถไฟความเร็วสูงใหม่ 54 ขบวน โดยเป็นขบวนรถไฟฟ้าที่จะเริ่มเซ็คชั่นแรกที่ราง HS2 ที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างในกรุงลอนดอนและมิดแลนด์ส และเชื่อมกับรางที่มีอยู่แล้วในกลาสโกว์ ลิเวอร์พูล และแมนเชสเตอร์

คาดว่ารถไฟขบวนแรกจะเริ่มผลิตในราวปี 2027 และผู้โดยสารชุดแรกอาจจะได้ใช้บริการในช่วง 2-6 ปี หลังจากนั้น โดยการผลิตจะใช้เทคโนโลยีรถไฟหัวกระสุนของญี่ปุ่น และเครือข่ายความเร็วสูงของยุโรป เพื่อสร้างรถไฟที่เงียบที่สุดและประหยัดพลังงานที่สุดในโลก รถไฟแต่ละขบวนจะรับผู้โดยสารได้ 1,100 ที่นั่ง ที่จะให้บริการตามสถานีในเมืองใหญ่ และจะช่วยลดคาร์บอนจากระบบขนส่งด้วย

 

ที่มา – https://www.nationtv.tv/news/378856210

Scroll Up