เวียดนามเดินหน้าขอญี่ปุ่นสนับสนุน โครงการรถไฟความเร็วสูง

รัฐบาลเวียดนามเน้นย้ำกับญี่ปุ่นเป็นครั้งที่สอง เกี่ยวกับความช่วยเหลือทางการเงินจากอีกฝ่าย สำหรับโครงการรถไฟความเร็วสูง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ว่า นายฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ นายกรัฐมนตรีเวียดนาม พบหารือกับนายชุนอิจิ ซูซูกิ รมว.คลังของญี่ปุ่น ที่กรุงฮานอย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยหนึ่งในประเด็นสำคัญของการหารือ คือ การที่รัฐบาลฮานอยเน้นย้ำความจำเป็น ของการขอความสนับสนุนด้านการลงทุน จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของญี่ปุ่น เพื่อการเดินหน้าพัฒนาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมระหว่างเมืองสำคัญทางเหนือกับใต้

ทั้งนี้ นับเป็นครั้งที่สองแล้วซึ่งเวียดนามหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาหารือกับญี่ปุ่น โดยครั้งแรกเกิดขึ้นระหว่างที่ นายมาเอดะ ทาดาชิ ประธานธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น ( เจบิค ) เยือนกรุงฮานอย เมื่อเดือน ก.ค. ปีที่แล้ว

นายฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ( คนขวา ) ต้อยรับนายชุนอิจิ ซูซูกิ รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่น ที่กรุงฮานอย เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2566

อนึ่ง กระทรวงคมนาคมเวียดนามมีแผนก่อสร้าง เส้นทางรถไฟความเร็วสูงเคลื่อนที่ด้วยความเร็วระหว่าง 320-350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นระยะทาง 1,559 กิโลเมตร แบ่งโครงการออกเป็นสองช่วง ระหว่างกรุงฮานอย ตั้งอยู่ทางตอนเหนือ กับเมืองวิญ ที่อยู่ทางตอนกลาง และระหว่างเมืองโฮจิมินห์กับเมืองญาจาง หรือเมืองนาตรัง ที่อยู่ทางตอนใต้

ขณะที่งบประมาณตลอดโครงการมีการกำหนดไว้ที่ประมาณ 64,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 2.12 ล้านล้านบาท )

ที่มา – https://www.dailynews.co.th/news/1896432/ 

Scroll Up